Hà Nội - Lý Quốc Sư

 

Access

24 Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Cửa chính: 2 Ngõ Huyện)

+84-28-3622-0500 (Reservation Only)

10:00-23:00 (L.O.22:30) 7 ngày/tuần

ReservationLý Quốc Sư

 

Gallery

 

Concept of Design

Một điểm thật sự thú vị của Khu phố cổ Hà Nội chính là không gian hẻm phố - với những đặc thù và quy mô rất riêng.

Một điểm thật sự thú vị của Khu phố cổ Hà Nội chính là không gian hẻm phố – với những đặc thù và quy mô rất riêng. Với mỗi lần trải nghiệm những góc cạnh không gian hẻm phố, người ta có thể ngạc nhiên khi tìm thấy nhiều diện mạo rất khác của Hà Nội. Dọc theo những con hẻm nhỏ sâu hút, có khi người ta bắt gặp những khoảnh sân ngập nắng trời, có khi giật mình vì những góc giao và kết nối, đan xen của hàng trăm con hẻm khác, có khi khúc khuỷu giữa những vách tường tinh tươm, có khi lại len lỏi dưới những khối nhà lụp xụp… Trong không gian hữu hình ấy, người Hà Nội túm tụm bên hàng bên quán hay đua chen giữa những gánh hàng rong, những chiếc mô-tô  tự chế với ngập ngụa trái cây, rau quả… Từ bao giờ, không gian hẻm phố lặng lẽ nhưng hiển hiện thật sống động trong nếp văn hóa của người Hà Nội. Thu mình trong một góc của không gian phố ấy, công trình muốn mang đến một chút trải nghiệm mới mẻ…

Khởi nguồn là một xưởng in cũ được thiết kế nằm trong khuôn viên của một cụm công trình. Người thiết kế muốn lưu giữ vẻ bề ngoài cũ kỹ, có phần nào luộm thuộm của xưởng cũ, tránh phá đi tổng thể hài hòa của khu phố; ngoại trừ việc mở một ô cửa lớn để kết nối không gian trong ngoài. Nội thất công trình cùng với những yếu tố kiến trúc tỷ lệ lớn, chẳng hạn: những tấm trần cao, khoảng thông tầng lớn, những ống khói sừng sững, hay mảng vườn xanh… – những yếu tố kiến trúc hiếm khi tìm thấy trong nội thất của quy mô nhà hàng nhỏ – nhằm tái hiện lại hình dung về không gian nhà máy cũ, và hơn cả là mang hơi hướm không gian hẻm phố vào sâu trong công trình, để sự gắn kết chặt và thực hơn.

Ngay từ những trải nghiệm đầu tiên khi bước vào công trình, người ta có khi vô tình không nhận ra bởi không gian và cái thần của hẻm phố còn nguyên vẹn với cảm giác của một lối hẻm sâu ốp gạch địa phương. Hút tầm nhìn về cuối lối hẻm sâu là vị trí trung tâm của nhà hàng – nơi đặt 2 lò nướng pizza truyền thống giữa một khoảng thông tầng lớn, – nơi hai ống khói lò vươn thẳng lên độ cao 11m, – nơi ánh sáng tự nhiên làm bừng lên không gian cuối lối hẻm. Từ hành lang chiếu nghỉ của cầu thang gạch cạnh lò, người ta cũng có thể cảm nhận được rõ rệt bầu không khí nóng ấm, tất bật của khu lò pizza. Mở ra không gian tầng hai là hình ảnh quen thuộc thường gặp của nhà xưởng cũ với những khung giàn thép tam giác vượt nhịp và hệ mái tole cao. Bên cạnh đó, một mảng vườn xanh lấy sáng gián tiếp thông qua hệ mái được bố trí để làm phong phú thêm không gian nội thất nhà hàng. Không chỉ vậy, người thiết kế còn muốn truyền tải ý tưởng kinh doanh đặc trưng của nhà hàng: farm-to-table, thông qua việc sắp đặt vào không gian nội thất những hình chụp lấy cảm hứng từ những vườn ươm, trại nuôi bò, xưởng làm phô-mai… tại Đà Lạt – nơi cung cấp nguồn thực phẩm tự nhiên, tươi sạch cho chính nhà hàng.

Không gian nhà hàng được cải tạo dựa trên nguồn cảm hứng từ vẻ đẹp và cái thần của hẻm phố cổ Hà Nội, sẽ hiện diện như một nhánh hẻm phố mới trong lòng khu phố cũ, cũng mang phần nào nét tinh tế của hồn phố nhưng thêm vào đó một chút gia vị mới mẻ và đáng trải nghiệm.

Designers
  • SHUNRI NISHIZAWA

    Born in 1980, NISHIZAWA graduated from The University of Tokyo with Masters Degree in Architecture. After working for Tadao Ando, he moved to Vietnam in 2009 and have designed many projects in collaboration with Mr.Vo Trong Nghia and Mr.Daisuke Sanuki. In 2015, he established NISHIZAWAARCHITECTS. The major projects are Binh Thanh House, Binh Duong School, Katzden Factory...etc. He won the Vietnam National Architecture Prize and ARCASIA Award in 2015.